Home » Tin Tổng Hợp » 9 dược liệu các mẹ bầu nên dùng cho sức khỏe của mình và bé yêu

9 dược liệu các mẹ bầu nên dùng cho sức khỏe của mình và bé yêu

Dù tây y ngày càng phát triển, nhưng cũng không ít người thích tìm về với dược liệu Đông y, trong đó, ưa chuộng nhất chính là những người muốn có con và các thai phụ. Các bà mẹ hãy tham khảo qua chín loại thảo dược rất quan trọng trong các bài thuốc Đông y giúp giảm các triệu chứng ốm nghén, giúp an thai, giảm nguy cơ động thai, sảy thai.

  1. Thục địa

Thục địa là tên gọi của rễ cây địa hoàng thường được dùng cho các phương thuốc chữa các vấn đề sinh lý của phụ nữ. Sau khi được chế biến, thục địa có màu đen và khá mềm. Với phụ nữ mang thai, sử dụng thục địa sẽ tăng cường sức khỏe và hệ miễnn dịch của thai phụ, giúp hết cảm giác mệt mỏi, đau lưng khi mang thai

thuc dia

  1. Hoài sơn

Hoài Sơn chính là củ mài, có vị ngọt, tính bình giúp bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, trị tả lỵ.

Các thai phụ sử dụng hoài sơn bằng cách nấu cháo củ mài, hoặc tán nhuyễn để sử dụng chung với loại dược liệu khác giúp giúp trị tiêu chảy, khí huyết hư, chán ăn, khô mệng khát nước, táo bón.

  1. Hương phụ

Hương phụ chính là phần thân rễ của cây củ gấu đã được phơi hoặc sấy khố, có vị cay hơi đắng, tính bình. Loại dược liệu này sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm đau khi đau bụng nôn mửa, tăng cường hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon mệng hơn. Hương phụ có thể được dùng đơn độc hoặc kết hợp cùng Ích mẫu.

duoc-lieu-huong-phu

  1. Tục đoạn

Tục đoạn hay còn gọi là sâm nam. Dược liệu này chỉ lấy phần rễ của cây tục đoạn, phơi khô hoặc sấy khô đem đi sử dụng cho các bài thuốc giúp chữa đau lưng, mỏi gối và đặc biệt là vị thuốc hành huyết, chỉ huyết, giảm đau an thai, giảm nguy cơ động thai. Vì có tác dụng khá lớn trong việc giảm động thải, tục đoạn được ứng dụng trong việc phòng ngừa sẩy thai hoặc đẻ non, dọa sẩy thai khi được 2-3 tháng,…

  1. Trần bì

Trần bì là loại dược liệu khá thân thuộc với mọi người vì nó chính là vỏ quýt chín phơi khô, có vị đắng, cay tính ấm. Sử dụng thường xuyên giúp điều hòa khí, tiêu đờm, ráo thấp, tiêu chất bị ứ đọng, làm mạnh tỳ, được dùng chữa các chứng tức ngực, đầy bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, ho có nhiều đờm. Bên cạnh những công dụng rất đắc lực trên, trần bì còn giúp phụ nữ mang thai ăn ngon mệng hơn và giảm triệu chứng nôn do thai nghén.

tran bi

  1. Sa nhân

Sa nhân được dùng làm dược liệu với ở phần quả gần chín hoặc sấy khô của cây sa nhân vốn là loại cây thuộc họ gừng. Sa nhân giúp kích thích tiêu hóa và ngừng nhanh cơn tiêu chảy. Đặc biệt với các thai phụ, sa nhân còn có thể hoạt khí, trừ thấp và an thai. Kết hợp sa nhân với bạch truật và tô cánh, bạn đã có thêm một bài thuốc giúp chữa ốm nghén hoặc động thai khí

  1. Tía tô

Tía tô là loại rau gia vị rất quen thuộc với mọi người, nhưng nó lại khá xa lạ trong vai trò một vị thuốc Đông y dù khá hữu hiệu. Tía tô giúp giải cảm, an thai và dưỡng thai. Kết hợp với một số dược liệu khác, tía tô có thể chữa được chứng ốm nghén, buồn nôn; đau bụng, đau lưng, ra huyết; nóng trong bụng, cồn cào, nước tiểu đỏ lượng ít, ăn uống kém, sưng đau lợi răng, táo bón, tiêu hóa không thông lợi (nhiệt thai); phù nề, tiểu ít, tê bì hai chi dưới; ho hen, nhiều đờm, khó thở.

Dù có nhiều công dụng, nhưng tía tô không phải là loại thuốc có thể sử dụng thường xuyên bởi nó làm tăng huyết áp.

  1. Gai vị

Gai vị là phần rễ của cây gai, loài cây nổi tiếng với chiếc lá gói bánh gai đặc sản Việt Nam. Gai vị giúp an thai, lợi tiểu, trị chứng tiểu tiện, đại tiện ra máu, viêm tử cung, sa tử cung. Tuy nhiên, không nên sử dụng loại thuốc này kéo dài. Ngoài ra, củ gai tươi cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho các bà mẹ giúp dưỡng thai.

  1. Ngải cứu

Lại là một loại rau gia vị được sử dụng như bài thuốc Đông y. Ngải cứu có vai trò khá quan trọng đối với các thai phụ thời xa xưa khi có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.

Đây cũng là một loại rau gia vị phổ biến có tác dụng tốt với phụ nữ mang thai. Từ xa xưa, ngải cứu được xem như là một vị thuốc quí, có tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng, làm thuốc điều kinh hoặc hồi phục sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Bên cạnh đó, ngải cứu có thể sát trùng vết thương, chữa đau lưng, đau khớp háng, đau hông cho phụ nữ mang thai bằng cách chườm lá ngải cứu.

Dù là các dược liệu Đông y khá an toàn cho mọi người kể cả phụ nữ có thai, nhưng thuốc luôn có “ba phần độc”, cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Tốt hơn hết hãy sử dụng theo hướng dẫn của các thầy thuốc tại phòng khám Đông y.

>>>Xem thêm bệnh ung thư tuyến tiền liệt