Chủ đề đã đóng 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 1 Phiếu - 4 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Di tích lịch sử Bình Phước
02-01-2010, 10:42 AM (Chỉnh sửa lần cuối: 02-01-2010 10:46 AM bởi dainganxanh.)
Bài viết: #1
Exclamation Di tích lịch sử Bình Phước
Vào thời nhà Nguyễn, Bình Phước thuộc trấn Biên Hòa. Đến giữa thế kỉ XIX, sau khi đặt ách đô hộ tại miền Nam Việt Nam, Pháp chia Nam kì thành 4 khu vực: Sài Gòn, Mỹ Tho, Vĩnh Long và Bát Xắc. Lúc bấy giờ, Bình Phước thuộc khu vực Sài Gòn. Đến năm 1889, Bình Phước thuộc về tỉnh Biên Hòa và Thủ Dầu Một.

Năm 1972, tỉnh Bình Phước chính thức được thành lập. Nhưng đến năm 1976, sau khi tỉnh Sông Bé được hình thành thì Bình Phước lại thuộc về tỉnh này, cho đến năm 1997 thì mới tách ra như hiện nay.

Phú Riềng Đỏ: Nơi thành lập chi bộ Đông Dương cộng sản
Di tích này nằm tại làng 3 - xã Thuận Lợi - huyện Đồng Phú - tỉnh Bình Phước ngày nay. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm giải phóng Sài Gòn thống nhất đất nước, trên một đỉnh đồi có địa hình tương đối bằng phẳng, Công ty cao su Đồng Phú đã xây dựng đài tưởng niệm cao 10m, chân tượng dài 3,4m ngang 1,7m trên đỉnh tượng đài có biểu tượng búa liềm. Xung quanh tượng đài là những lô cao su non và dưới đồi là con suối chạy uốn quanh.

Đầu năm 1928 Đồng chí Nguyễn Văn Cừ được Kỳ bộ Thanh niên cách mạng đồng chí hội Bắc kỳ cử đi “ Vô sản hoá” ở đồn điền cao su Phú Riềng, vào đây đồng chí đã cùng đồng chí Trần Tử Bình (nguyên là chủng sinh viên Hoàng nguyên) lập tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội (có 05 đồng chí) vào tháng 4/1928 để lái phong trào đấu tranh chống chủ hữu hiệu hơn.

Chi bộ thanh niên của đồn điền Phú Riềng đã nhanh chóng lãnh đạo công nhân cao su đấu tranh bằng nhiều hình thức phong phú. Đặc biệt là cuộc bãi công của công nhân cao su vào năm 1930 làm nên Phú Riềng đỏ anh hùng phá tan “Địa ngục trần gian”.
Sau 8 ngày (từ ngày 30/1/1930 - 6/02/1930) cuộc đấu tranh đã giành thắng lợi to lớn ảnh hưởng sâu rộng và để lại nhiều bài học sâu sắc cho cách mạng Việt Nam. Cuộc đấu tranh Phú Riềng đỏ đã góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam lên một bước thắng lợi.

Đây là một di tích lịch sử nói lên được giá trị và tầm quan trọng của đường lối đúng đắn và phát triển mạnh mẽ của tồ chức Đảng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chi bộ đã lãnh đạo phong trào công nhân cao su từ đấu tranh tự phát chuyển sang tự giác để làm nên một Phú Riềng đỏ anh hùng.

Ngày 12/2/1999 Nhà nước ta đã công nhận đây là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Mả thằng Tây

Ngày 25/10/1933 tên More là đội viên khố xanh rất tàn ác ở quận Bà Rá lúc bấy giờ đã bị hai anh em ông Điểu Mốt, Điểu Môn người dân tộc Stiêng ở sóc Bù Xum dùng xà gạc chém chết. Đây là chiến công vang dội đã được đồng bào ghi nhớ với tất cả lòng tự hào của dân tộc, đánh dấu sự quyết tâm giành quyền tự chủ về rừng, nương rẫy, vì quyền lợi thiết thân của người dân tộc.

Sau khi tên này chết, thực dân Pháp đã cho xây bia (nhân dân ta quen gọi là Mả thằng tây) để tưởng nhớ và gây lòng căm thù của chúng đối với đồng bào dân tộc nhưng đối với nhân dân ta đây là chiến tích vang dội, một chiến tích đã đi vào lòng người, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ dân tộc ít người trong cuộc chống xâm lược giành độc lập tự do cho đất nước và cho các thế hệ mai sau trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Ngày 29/5/1989 Nhà nước ta đã công nhận đây là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Núi Bà Rá – Thác Mơ

Bà Rá là tên gọi ngọn núi cao 723 m thuộc xã Sơn Giang huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước. Do địa hình hiểm trở của rừng núi, Bà Rá đã mang trên mình nhiều chiến tích anh dũng kiên cường.

Năm 1925, thực dân Pháp cho xây tại chân núi một nhà tù lớn để giam cầm bọn trộm cướp lưu manh, giam cầm chính trị phạm, những người bị tình nghi là cộng sản nhưng không thành án. Năm 1941 xây dựng thêm căm C để giam những tù chính trị. Bọn cai tù dùng nhiều thủ đoạn dã man để tra tấn tù nhân nhưng với tinh thần tự cường các chiến sĩ cộng sản đã biến nhà tù này thành nơi đối đầu với chúng. Bên sườn núi phía Tây có hang Dơi, hang Cây Sung, nơi đây đội công tác núi Bà Rá đã từng bám trụ và gây nhiều nỗi kinh hoàng sợ hãi cho địch . Trong hai cuộc kháng chiến, núi Bà Rá còn là căn cứ địa cách mạng vững chắc để đánh đuổi kẻ thù.
Núi Bà Rá không chỉ mang ý nghĩa giá trị lịch sử mà còn là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng với dòng sông Bé uốn quanh co, với Thác Mẹ, Thác Mơ, rừng cây với hệ thực vật đa dạng phong phú được Bộ Lâm nghiệp xếp vào hệ thống rừng đặc chủng của cả nước. Có đập thuỷ điện Thác Mơ đem lại nguồn điện sinh hoạt cho nhân dân và góp phần thúc đẩy cho sự nghiệp phát triển công nghiệp hoá hiện đại hoá cho đất nước.

Mộ tập thể 3.000 người

Ngôi mộ tập thể 3000 người tại thị trấn An Lộc - huyện Bình Long - tỉnh Bình Phước là một trong những bằng chứng không thể chối cãi về tội ác dã man của bọn Mỹ ngụy đã gây ra cho nhân dân ta nói chung và nhân dân Bình Long nói riêng.
Mùa thu năm 1971, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Ban chấp hành TW Đảng họp thông qua quyết tâm đánh bại chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” của đế quốc Mỹ và tay sai.

Ngày 7/4/1972, Lộc Ninh được hoàn toàn giải phóng, địch phá cầu Cần Lê trên quốc lộ 13 hòng cản bước tiến của quân ta tiến về Bình long, trước sự tấn công như vũ bão của bộ đội chủ lực (Sư đoàn 5, 7, 9 và đặc biệt đại đội 368) đội đặc công 75. Địch ra sức giữ Bình Long vì “ Bình Long mất, Sài Gòn không còn”. Suốt 32 ngày đêm (từ 13/4 - 15/5/1972), chiến sự diễn ra vô cùng ác liệt, một bên là ta quyết tâm giải phóng Bình Long và một bên là địch quyết giữ Bình Long bằng mọi giá, địch tập trung vào đây mọi hoả lực hiện có kể cả máy bay B52 thả bom rải thảm cày nát mặt đất, chúng thả bom vào cả bệnh viện thị xã nơi mà phần lớn nhân dân tập trung tránh đạn pháo và kể cả lính địch bị thương đang điều trị khiến hàng ngàn người bị giết hại, nhà cửa hư hại. Để giải quyết số thương vong trong 32 ngày đêm chiến sự diễn ra ở An Lộc, địch dùng xe ủi, ủi bốn rãnh lớn chôn các xác chết sau khi gom lại, hình thành ngôi mộ tập thể trên 3000 người và dựng lên tấm bia “Tổ quốc ghi công” để lừa bịp nhân dân.

Cuộc chiến đấu giữa quân ta và địch tiếp tục diễn ra cho đến ngày 02/4/1975, Bình Long được hoàn toàn giải phóng.
Ngày 6/12/1989, ngôi mộ trên được nhà nước công nhận là di tích lịch sử khắc sâu tội ác dã man của Mỹ nguỵ đối với nhân dân ta.

Kho xăng dầu Lộc Quang – Lộc Hòa

Sau khi Lộc Ninh được hoàn toàn giải phóng (7/4/1972) và trở thành thủ phủ của Chính Phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam. Lộc Ninh còn là nơi tập kết các nguồn chi viện phục vụ cho chiến trường B2 và chiến dịch giải phóng miền Nam hoàn toàn thống nhất đất nước, trong đó nguồn nguyên liệu xăng dầu là một yêu cầu bức thiết để phục vụ cho cuộc chiến thần tốc sau này.
Trước yêu cầu trên, đầu năm 1974 đường ống xăng dầu chi viện từ miền Bắc về đến Bù Gia Mập huyện Phước Long được thiết lập và từ đây bằng các phương tiện, xăng dầu được chuyển về chứa tại Lộc Ninh dọc theo các con đường từ Bù Đốp đến ngã ba Lộc Tấn, trong đó tổng kho xăng dầu VK 98 xã Lộc Quang (7 bồn) và VK 99 xã Lộc Hoà (10 bồn) là có quy mô lớn nhất. Mỗi bồn xăng cao 3,5m đường kính 10m với sức chứa 250.000lít/bồn đủ nói lên tầm vóc quy mô của Tổng kho xăng dầu này.

Việc xây dựng tổng kho và vận chuyển xăng dầu về đây trong thời kỳ chiến tranh được giữ gìn một cách hoàn toàn bí mật (những người dân sống xung quanh không hề hay biết) đã là một kỳ tích trong chiến tranh.

Hiện nay các bồn xăng đã được tháo dỡ chỉ còn để lại một bồn nhằm giới thiệu một trang sử hào hùng đã đi qua của dân tộc

Căn cứ quân uỷ và Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang quân giải phóng Miền Nam Việt Nam ( Căn cứ Tà Thiết)

Trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến với sự ra đời hàng loạt các căn cứ thì căn cứ của Bộ chỉ huy Miền đóng tại Tà Thiết - Lộc Ninh là căn cứ cuối cùng được thành lập ở chiến trường Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngày 7/4/1972 Lộc Ninh được giải phóng, trụ sở của Bộ chỉ huy Miền đóng tại khu B chiến khu Dương Minh Châu - Tây Ninh được dời về khu vực Tà Thiết - Lộc Ninh. Đây chính là trung tâm đầu não được mệnh danh là “ Khu rừng Chính phủ”, là nơi ở và làm việc của cơ quan đầu não B2.
So với các căn cứ đã xây dựng trong chiến tranh, thì căn cứ Tà Thiết được xây dựng cơ bản và có quy mô lớn hơn cả. Hệ thống hầm hào, trạm xưởng, trường lớp được xây dựng khá nhiều để đảm bảo cho việc sinh hoạt huấn luyện và chiến đấu. Căn cứ Tà Thiết là tổng kho dự trữ của hậu cần B2 và là điểm tập kết quân lớn nhất từ Bắc vào để chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng mùa xuân năm 1975.

Từ năm 1973 đến năm 1975 tại căn cứ Tà Thiết đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng:

- Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn Miền lần thứ III (3/1973);
- Hội nghị quân chính toàn Miền (9/1973);

- Hội nghị học tập quán triệt Nghị quyết 21 của TW Đảng cho cán bộ cao cấp của Miền và các tỉnh (10/1973);

- Ngày 3/4/1975 tại nơi đây đồng chí Phạm Hùng (Bí thư TW Cục) quán triệt chỉ thị của Bộ Chính trị về quyết tâm và phương án giải phóng Sài Gòn;
- Ngày 8/4/1975 đồng chí Lê Đức Thọ thay mặt Bộ Chính trị phổ biến Nghị quyết thành lập Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia định (sau được lấy tên là chiến dịch Hồ Chí Minh) gồm Chính uỷ Phạm Hùng, Tư lệnh Đại tướng Văn Tiến Dũng, các Phó tư lệnh Trần Văn Trà, Lê Đức Anh, Lê Trọng Tấn và Đinh Đức Thiện.

- Đúng 11giờ 30 ngày 30/4/1975 Sài Gòn được giải phóng, trên đất Tà Thiết toàn bộ Bộ chỉ huy chiến dịch thật sự xúc động lên đường hướng về Sài Gòn để tiếp quản thành phố mới được giải phóng.

Căn cứ Tà Thiết đã góp một phần quan trọng vào việc kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.
Hiện nay, Khu căn cứ đã được sửa chữa lại và khánh thành vào ngày 20/4/1995 gồm: nhà trưng bày, nhà làm việc của Thượng tướng Trần Văn Trà- Tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam, Lê Đức Anh Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng và Nguyễn Thị Định Phó Tư lệnh. Bên cạnh đó là hội trường dưới lòng đất, nhà bếp trở thành điểm tham quan chiến trường xưa của du khách trong và ngoài nước.

Sân bay quân sự Lộc Ninh

Di tích này nằm tại huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước ngày nay. Sân bay nằm trên một khu đồi bằng phẳng rộng trên 5000m2 . Trước đây là sân bay quân sự của Mỹ ngụy, sau ngày Lộc Ninh được giải phóng, sân bay thuộc về chính quyền cách mạng lâm thời.
Sân bay này là nơi đánh dấu sự kiện sáng sớm 31/01/1973, Thượng tướng Trần Văn Trà dẫn đầu phái đoàn quân sự Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam bay về Sài Gòn dự phiên họp đầu tiên của Ban Liên hiệp quân sự bốn bên tại trại Đavis và cũng tại đây ngày 12/2/1973, ngày 12/9/1973 ta đón đoàn Uỷ ban quốc tế về làm việc cũng như các vị đại sứ, trưởng phó đoàn của Ủy ban quốc tế về thăm Lộc Ninh.

Sân bay quân sự Lộc Ninh là nơi ta tiến hành trao trả tù binh cho địch và đón nhận những người con ưu tú, trung kiên của cách mạng đã nêu cao khí phách kiên cường, bất khuất của dân tộc từ các nhà tù của địch trở về theo Hiệp định Pari, trong đó có bà Võ Thị Thắng người nữ sinh đấu tranh cho độc lập dân tộc bị địch cầm tù.

Ngày nay, di tích Sân bay quân sự Lộc Ninh vẫn còn đó với cổng tam quan bên cạnh tấm bia ghi lại những sự kiện lịch sử đã diễn ra nơi đây. Ngày 12/2/1986 Nhà nước ta công nhận đây là di tích lịch sử cấp quốc gia. Trở lại chốn này, du khách như sống lại một thời hào hùng, đánh dấu những thắng lợi của quân dân Bình Phước

Trụ sở Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam

Ngày 7/4/1972 Lộc Ninh hoàn toàn được giải phóng và được củng cố trở thành thủ phủ của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam, là nơi tập trung các cơ quan đầu não về quân sự, chính trị, hậu cần.v.v...Đặc biệt có nhà Giao tế - Trụ sở của Chính phủ Cách mạng lâm thời, là nơi hội họp của Ban Liên hợp quân sự bốn bên và Đoàn Uỷ ban kiểm tra kiểm soát và giám sát đình chiến theo tinh thần của hiệp định Pari.

Nhà Giao tế được xây dựng vào tháng 3 năm 1973 theo bản thiết kế của ông kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát ( Chủ tịch Chính phủ Cách mạng LTCHMNVN) trên một mảnh đất trước kia là văn phòng Công ty cao su của người Pháp.
Nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn gồm hai tầng, kết hợp lối kiến trúc dân tộc và kiến trúc hiện đại. Trong bối cảnh địch đánh phá ác liệt việc xây dựng gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau một tháng Phòng Công binh Miền đã hoàn thành xong công trình này.

Tầng trên là nơi hội họp của Ban Liên hợp quân sự bốn bên, tầng dưới là nơi gặp gỡ giao lưu của nhân dân và quan khách. Tầng trên và tầng dưới được treo cùng một lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam, phía dưới ban công nhô ra được đắp nổi hình hai ngôi sao, một bên sơn nền màu đỏ tượng trưng cho màu cờ nước, một bên sơn nền nửa xanh nửa đỏ tượng trưng cho cờ Mặt trận giải phóng dân tộc Miền Nam Việt Nam.

Vì đây là nơi hội họp của Ban Liên hiệp quân sự bốn bên và phái đoàn Uỷ ban Kiểm tra kiểm soát và giám sát đình chiến và cũng là nơi giao lưu giữa nhân dân và quan khách nên nó được mệnh danh là nhà Giao tế và ngày 12/12/1986 đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)


- Hãy xem Nội quy trước khi viết bài.
- Hãy gọi điện thông báo khi phát hiện diễn đàn có bài viết xấu: 06513 500 858
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Chủ đề đã đóng 


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử Arex 0 3,689 06-05-2012 03:13 AM
Bài mới nhất: Arex
  Đề thi HSG Quốc gia môn Lịch sử năm 2012 Rin 0 10,005 11-01-2012 12:41 PM
Bài mới nhất: Rin
  Sẽ có quỹ khen thưởng học sinh giỏi Lịch sử Arex 0 2,321 16-12-2011 04:21 AM
Bài mới nhất: Arex
  Giai thoại Nguyễn Bỉnh Khiêm Khoai 0 2,994 14-02-2011 01:41 AM
Bài mới nhất: Khoai
  Đề và đáp án HSG QG môn Lịch sử T-AnhCQT 2 38,238 11-01-2011 01:20 PM
Bài mới nhất: T-AnhCQT
  Phim lịch sử Khoai 0 6,417 01-12-2010 03:58 PM
Bài mới nhất: Khoai
  1001 câu hỏi đáp về lịch sử Việt Nam Khoai 46 194,499 26-09-2010 09:44 AM
Bài mới nhất: space
  Một số giai thoại trong lịch sử Việt Nam Khoai 2 11,823 09-03-2009 02:24 AM
Bài mới nhất: Duanbaby92
  Lịch sử các ngày lễ lớn trong một năm Alibaba 9 28,542 31-12-2008 09:07 PM
Bài mới nhất: Alibaba
  1001 câu hỏi đáp về lịch sử thế giới Khoai 4 17,804 27-12-2008 05:51 AM
Bài mới nhất: Duanbaby92Người đang duyệt chủ đề này: 1 khách