Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Phiếu - 0 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nguồn gốc ra đời, ý nghĩa quốc kỳ, quốc huy các nước trên thế giới
18-09-2010, 12:36 PM
Bài viết: #1
Thumbs Up Nguồn gốc ra đời, ý nghĩa quốc kỳ, quốc huy các nước trên thế giới
Topic này chuyên dùng cho các thành viên chia sẻ kiến thức về nguồn gốc ra đời, và ý nghĩa của quốc kỳ, quốc huy, quốc ca và...quốc hiêu...của các nước trên thế giới. (Lưu ý không nói về danh lam thắng cảnh và những gì liên quan đến du lịch ở đây nhé Blush) Topic lập ra để mọi người cùng chia sẻ và học hỏi lẫn nhau là chính. Mong cả nhà tích cực đóng góp, nhất là các thành viên khối C nhé! BlushBlushBlush
Khi post bài, các bạn không cần theo thứ tự ABC, biết và sưu tầm được quốc gia nào hay thì chia sẻ thôi, Smiling Face sẽ update tên các quốc gia ở bài viết đầu tiên này! Shy

- Lưu Manh Bang -
^_^ Never Back Down ^_^

Hãy sử dụng nút Thanks có ý nghĩa bạn nhé! Heart
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Like bài viết Trích dẫn bài này trong bài trả lời
20-09-2010, 10:20 AM
Bài viết: #2
RE: Nguồn gốc ra đời, ý nghĩa quốc kỳ, quốc huy các nước trên thế giới
Việt Nam

1. Quốc kỳ
[Hình: 158px-Flag_of_Vietnam.svg.png]

Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đại diện cho Việt Nam, là lá Cờ đỏ sao vàng, hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Ý nghĩa là cờ thể hiện trong nền đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam, và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết. Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng màu đỏ nền cờ tượng trưng dòng máu đỏ, màu vàng ngôi sao tượng trưng da vàng, và năm cánh tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Lá cờ này xuất hiện lần đầu tiên tại Khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, và sau đó trở thành lá cờ của Việt Minh. Sau khi Việt Minh giành được chính quyền, ngày 2 tháng 9 năm 1945, cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiện trong buổi lễ Tuyên bố độc lập tại quảng trường Ba Đình. Nó được công nhận là quốc kỳ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa theo sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh ngày 5 tháng 9 năm 1945, và được Quốc hội khoá 1 năm 1946 khẳng định lại. Trong cuộc họp Quốc hội khóa I quy định cụ thể về quốc kỳ ngày 2 tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: "Lá cờ đỏ sao vàng đã thấm máu đồng bào ta trong Nam Kỳ khởi nghĩa 1940. Chính lá cờ này đã cùng phái đoàn Chính phủ đi từ châu Á sang châu Âu, từ châu Âu về châu Á; cờ đã có mặt trên khắp đất nước Việt Nam. Vậy thì trừ 25 triệu đồng bào, còn không ai có quyền thay đổi quốc kỳ và quốc ca".. Năm 1976, sau khi Việt Nam thống nhất, Quốc hội Việt Nam khóa VI đã lấy cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, làm quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, với vài thay đổi nhỏ so với mẫu cờ nguyên thủy.

2. Quốc huy
[Hình: 220px-Coat_of_arms_of_Vietnam.svg.png]

Quốc huy Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho lịch sử cách mạng của dân tộc ta và tiền đồ xán lạn của nước ta, bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp và chính giữa, phía dưới là dòng chữ tên nước. Tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa đầu của nước ta (họp từ 15 đến 20/9/1955), Quốc hội đã quyết định chọn mẫu Quốc huy do Chính Phủ đề nghị. Mẫu quốc huy này do họa sĩ Bùi Trang Chước vẽ mẫu và họa sỹ Trần Văn Cẩn chỉnh sửa.

3. Quốc hiệu Việt Nam:

Quốc hiệu Việt Nam (越南) chính thức xuất hiện vào thời nhà Nguyễn. Vua Gia Long đã đề nghị nhà Thanh công nhận quốc hiệu Nam Việt, với lý lẽ rằng "Nam" có ý nghĩa "An Nam" còn "Việt" có ý nghĩa "Việt Thường". Tuy nhiên tên Nam Việt trùng với quốc hiệu của lãnh thổ nhà Triệu, gồm cả Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Hoa; nhà Thanh đổi ngược lại thành Việt Nam để tránh nhầm lẫn, và chính thức tuyên phong tên này năm 1804.
Dưới thời Nguyễn và hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quốc hiệu được thay đổi nhiều lần: Đại Nam, Đế Quốc Việt Nam, Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, Nam Kỳ Quốc, Quốc gia Việt Nam, Việt Nam Cộng Hòa, Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội khóa 6 nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà đã quyết định đổi tên nước thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hiệu này được sử dụng từ đó đến nay.

- Lưu Manh Bang -
^_^ Never Back Down ^_^

Hãy sử dụng nút Thanks có ý nghĩa bạn nhé! Heart
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Like bài viết Trích dẫn bài này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
Heart Mưa và nước mắt... Smiling_face CQT 5 5,038 16-02-2011 05:51 PM
Bài mới nhất: thuy_trang
Star Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu Smiling_face CQT 1 3,666 21-09-2010 04:39 PM
Bài mới nhất: vodoi
Star Nguồn gốc ra đời của Hội chữ thập đỏ Smiling_face CQT 1 5,625 10-09-2010 04:44 PM
Bài mới nhất: langkhach017
Lightbulb Giải mã bí ẩn trên cơ thể người [Thay đổi không khí forum :D] Smiling_face CQT 0 2,299 22-07-2010 11:06 AM
Bài mới nhất: Smiling_face CQTNgười đang duyệt chủ đề này: 1 khách