Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Phiếu - 0 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Giới thiệu về trường Đại Học Công Nghệ - ĐHQGHN
29-03-2011, 01:38 PM
Bài viết: #1
Giới thiệu về trường Đại Học Công Nghệ - ĐHQGHN
Chào các bạn,

Mình là Tuấn, mình đang là sinh viên năm cuối ngành CNTT, trường đại học công nghệ, đại học quốc gia Hà Nội. Hưởng ứng phong trào của trường, mình vào đây PR cho trường ^^ và cũng để trao đổi, tư vấn cho những bạn nào có ý định thi vào khối kỹ thuật về trường mình – Trường ĐH Công nghệ. 4.gif

Trước hết là những thông tin chung về trường. Để “tham quan”, bạn có thể vào đây: http://coltech.vnu.edu.vn/
Về việc trường tuyển bao nhiêu thí sinh, với từng ngành là bao nhiêu, có lẽ không cần nói thêm, các bạn có để tìm trong quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học- cao đẳng 2011”. Ở đây, mình chỉ muốn chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế về mặt tốt cũng như mặt xấu khi học ở trường Công Nghệ .

* Tại sao chọn công nghệ?
- Cơ sở vật chất: Trường nằm trong khuôn viên chung của đại học quốc gia nên khó khuôn viên rộng và khá đẹp. Các phòng học rộng rãi, sạch sẽ. WC sạch sẽ ^^ và hiện đại như ở sân bay 21.gif
- Về “đời sống tinh thần”: Đánh giá chung của mình là mặt này của trường Công Nghệ được quan tâm hơn các trường khác.
+ Trường có nhiều câu lạc bộ hoạt động thường xuyên như: CLB thuyết trình, CLB tiếng Anh, CLB Guitar. Về thuyết trình, trường có tổ chức cuộc thi cho sinh viên như “Bản lĩnh công nghệ”. Về guitar, chắc bạn nào một lần lên vietguitar http://guitar.vn/forum/index.php cũng biết anh Giang Falla phụ trách CLB guitar ĐHQG. Về võ thuật, trong sân vận động của trường ĐH QG luôn có các CLB võ thuật tập buổi chiều.
+ Trường tổ chức tốt các hoạt động SVTN mùa hè, tiếp sức sinh viên.
+ Đặc biệt, 26-3 hàng năm đều có cắm trại, gồm có đốt lửa trại, nhảy sạp, hát hò và chuốc rượu ^^.
+ Về “con gái và cơ hội kết bạn” (Cái này chỉ dành cho bạn trai đọc thôi nhé) Không giống các trường kỹ thuật khác, hoặc không có các ngành tự nhiên, hoặc có nhưng học ở những khu tách biệt, ở công nghệ, bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với bạn nữ hơn.) Vì xung quanh trường còn có trường Sư phạm, trường sư phạm ngoại ngữ toàn con gái. Thằng bạn mình học lớp Việt Nhật BK kêu đến lớp 20 thằng con trai nhìn mặt nhau cả năm, chán chết. 10.gif.


*Ok, về những mặt chơi bời có lẽ chém thế đủ rồi, giờ vào vấn đề chính là việc học tập tại trường Công nghệ. Mình là dân Công nghệ thông tin nên mạn phép chỉ nói về CNTT thôi, còn nhiều khoa khác như vật lí nano, vật lí thiên văn v.v cũng rất hay nhưng mình không biết nhều. Nhìn chung vào công nghệ sẽ có 3 hướng cho bạn phát triển:
1) Nghiên cứu
2) Học để thi các kỳ thi Olympic, ACM
3) Học kết hợp đi làm
1) Nghiên cứu:
Trường có nhiều lab và các thầy rất nhiệt tình, sẵn sàng nhận các bạn vào làm việc từ năm 1, 2. Trong lab có nhiều anh chị, người trên giúp đỡ người dưới nên bạn không sợ không làm được gì. Tiêu biểu có những lab sau:
+ Lab tương tác người máy – Thầy Bùi Thế Duy, phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam
+ SISLAB: Lab các hệ thống thông minh, chia thành 2 lab nhỏ
Lab khai phá dữ liệu: Thầy Hà Quang Thụy
Lab bảo mật hệ thống: Thầy Trịnh Nhật Tiến
+ Toshiba lab: Lab ngành công nghệ phần mềm, được đầu tư khá nhiều tiền.
Nếu muốn làm nghiên cứu nhưng không vào lab: Các thầy đa số vừa giảng dạy vừa kết hợp nghiên cứu nên luôn có công việc phù hợp với bạn. Các bạn có thể nói trực tiếp với các thầy về việc muốn cùng nghiên cứu. (Thực tế, các thầy mới là người đi tìm sinh viên. Từ năm thứ 2 trở đi, thỉnh thoảng bạn sẽ nghe 1 thầy nào đó nói “Tôi đang làm xyz, nếu bạn nào muốn làm cùng thì liên hê với tôi nhé. Tôi cần 2 sinh viên”))
2) Học để thi Olympic, ACM: Rất nhiều sinh viên được giải quốc gia tin học được tuyển vào đây nên thành tích thi Olympic, ACM của trường rất cao (trong 5 năm gần đây thì có 3 năm đội đại diện cho Việt Nam ở kì thi ACM/ICPC final của trường Đh Công nghệ)
3) Học kết hợp đi làm: Một số thầy (đặc biệt bộ môn mạng) và các anh chị đã ra trường mở công ty, rất tích cực về trưởng tuyển “đệ” nên có rất nhiều cơ hội cho bạn nào muốn đi làm sớm.

* Về việc học tiếng Anh và đi du học:
Nếu vào ĐHCN, như đã nói, ngay gần trường là trường ĐHSP ngoại ngữ. Các bạn có thể đăng ký học tiếng Anh ở đó để có nền tảng ban đầu. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo giảng dạy trên lớp của bạn đều là giảng viên “mượn” từ ĐHSP NN sang nên trình độ rất giỏi. Nếu không thik vào CLB tiếng Anh trường CN, bạn có thể hỏi giảng viên tiếng Anh về CLB tiếng Anh trường SPNN cho pro. Các bạn nữ ở đấy cũng muốn trong CLB có thêm con trai cho vui ^^. Thêm nữa, với hệ đào tạo chất lượng cao (CLC), bạn sẽ được học IELTS và phải thi đạt > 5.5 điểm để có bằng CLC.
Về vấn đề du học nói riêng: Một số bạn, theo các học bổng nhà trường thông báo, đã được đi du học từ năm 1, 2. Các bạn được đi du học sau khi ra trường khá nhiều. Nếu bạn nào đã tìm hiểu về vấn đề này, chắc sẽ biết: Khi xin học bổng, nếu được giáo sư chấp nhận trước thì khả năng đỗ rất cao. Nếu bạn có khả năng, chịu khó đi làm “đệ” 1 thầy nào đó và nhờ thầy giới thiệu, vấn đề du học của bạn chỉ còn là tiếng Anh. Các thầy đa số đề đi du học về, hoặc đang cộng tác với nước ngoài, do đó việc giới thiệu là rất dễ.
Trường ngày càng kết hợp nhiều với nước ngoài. Đặc biệt có 1 thầy rất giỏi trước ở trường mình, giờ đang giảng dạy ở JAIST (Nhật Bản) rất thích kéo sinh viên CN sang làm PhD.
* Về hệ đào tạo: CN có hệ quốc tế, chất lượng cao, hệ chuẩn. Về hệ chất lượng cao và quốc tế bạn sẽ được đào tạo và thi các chứng chỉ:
+ Thiết kế hệ thống của IBM
+ FE (Chuẩn kỹ sư tin học cơ bản của Nhật) Trong kỳ thi vừa rồi 4 thành viên điểm cao nhất cả nước đều là SV công nghệ và đều của lớp mình đang học (Khoe tí)
+ IELTS (Nếu bạn có điểm TOEFL ở ngoài, có thể thay thế cho IELTS và bạn sẽ được miễn môn này.)
* Về việc chạy điểm: 4 năm học đại học của mình chưa từng thấy hiện tượng này. Nguyên nhân, theo mình, không như ở các trường kỹ thuật khác, giáo viên các môn “triết”, “lịch sử đảng” v..vv thường nghèo. Tuy nhiên ở trường công nghệ, các giáo viên môn này đều mượn từ trường ĐHKHXHNV. Nói cách khác, các thầy luôn làm việc đúng với chuyên môn và có nhiều việc để làm, nên không có hiện tượng trên. Các môn về kỹ thuật lại càng không có vấn đề chạy điểm. Các thầy vừa giảng dạy vừa làm các dự án nên nhiều thầy rất giàu (Rất nhiều ô tô trong trường, các bạn ạ ). Các thầy đều mong muốn học thật, thi thật chứ không cần chút tiền đút lót đâu.

Cuối cùng, mình chúc các bạn học tập tốt và có sự lựa chọn đúng đắn. Thay cho lời kết, mình giới thiệu 1 số cá nhân xuất sắc ĐANG học tập, công tác ở ĐHCN
1) Thầy Bùi Thế Duy- Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam http://www.tinmoi.vn/Bui-The-Duy-Pho-Gia...84643.html
2) Thày Lê Sĩ Vinh - Huy chương vàng olympic tin quốc tế - sau khi học postdoc đã về giảng dạy tại trường - giải thưởng Quả Cầu Vàng
3) Các thày Phạm Bảo Sơn, Vũ Duy Khương v.v là các thày rất trẻ và có huy chương bạc, đồng quốc tế đeo khắp người.

Còn rất nhiều thày và bạn được giải thưởng này nọ nhưng mình ngại ngồi search link cho chính xác lắm, nên dừng ở đây thôi nhé.
Cá nhân mình cũng vừa giành được giải thưởng Quả cầu vàng về công nghệ thông tin. Mình cho rằng học tập tại trường đã đem lại cho mình rất nhiều cơ hội và thành công, mình rất hi vọng được nói chuyện và làm quen với các bạn có chung đam mê giống mình.
Các bạn nào có câu hỏi thì liên hệ với mình nhé:orrmaster@yahoo.com.vn

I love CQT Online Forums: http://www.chuyenquangtrung.com.vn. (I'm kekkaishi)
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Like bài viết Trích dẫn bài này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Cơ hội du học tại các trường công lập Polytechnics và học viện giáo dục tại Singapore quantam_duhoc 0 2,763 01-09-2010 08:36 PM
Bài mới nhất: quantam_duhoc
Photo Khoa Quốc tế (Eduviet International School) - ĐH Công Nghệ Đông Á. eduviet_interschool 1 3,309 04-08-2010 12:01 PM
Bài mới nhất: lomonosov
  NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG-KHOA KINH TẾ le phuong 0 6,295 28-11-2009 11:32 AM
Bài mới nhất: le phuong
  đại học công nghiệp tp hcm otocn 0 34,192 17-08-2009 12:01 PM
Bài mới nhất: otocnNgười đang duyệt chủ đề này: 1 khách